Trang ChủTư vấnXe ga và xe số - Xe nào bền hơn?

Xe ga và xe số – Xe nào bền hơn?

Lựa chọn xe ga và xe số đúng là câu chuyện không của riêng ai. Bởi trên thực tế, rất nhiều người dùng đang phân vân giữa xe ga và xe số, xe nào bền hơn. Khi ngày nay, khá nhiều dòng xe ga và xe số có mức giá gần tương đương. Nếu bạn cũng đang phân vân về vấn đề này. Vậy thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. 

Cứ dạo một vòng thị trường xe máy sẽ thấy có vô vàn mẫu xe cho bạn lựa chọn. Từ xe số cho đến xe tay ga. Và đặc biệt, có rất nhiều mẫu xe tay ga có tầm giá ngang bằng xe số. Chính vì vậy, câu chuyện nên mua xe ga hay xe số? Và xe nào bền hơn? Là những câu hỏi được khá nhiều người dùng đắn đo. 

Theo bạn, xe ga và xe số, xe nào bền hơn?

Để trả lời chính xác cho câu hỏi này. OKXE sẽ đặt lên bàn cân so sánh về những ưu và nhược điểm của xe ga và xe số. Từ đó bạn sẽ có câu trả lời cho riêng mình rằng xe nào bền hơn nhé. Bởi mỗi xe đều có lợi thế và đều có độ bền theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Và việc này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào mục đích sử dụng của bạn sau khi mua xe đấy. 

So sánh sự tiện lợi giữa xe ga – xe số

Chắc chắn rồi. Xe tay ga được trang bị nhiều tính năng tiện lợi cho người lái. Điều này có thể thấy rõ qua các chi tiết như: cốp xe có dung tích lớn, sàn để chân rộng rãi tạo tư thế ngồi thoải mái trong quá trình lái xe. Với những xe tay ga giá trị cao sẽ có thêm nhiều trang bị hiện đại hơn. Từ hệ thống khóa thông minh, chế độ ngắt động cơ tạm thời, màn hình LCD hiện đại, cổng sạc… 

Xe tay ga có nhiều trang bị tiện dụng hơn xe số.

Và một điểm nữa cũng cần đề cập, đó chính là xe tay ga di chuyển khá thuận tiện. Bạn chỉ cần đề và kéo ga là xe chuyển động. Những yếu tố như kết hợp tay ga, phanh chân, dịch chuyển cần số… đều không còn quá quan trọng nữa. 

Tuy chưa đề cập về độ bền của xe, nhưng nếu bạn đề cao sự tiện lợi trong quá trình sử dụng. Hãy cân nhắc về xe tay ga nhé.   

So sánh động cơ xe ga – xe số 

Nói về việc xe ga và xe số, xe nào bền hơn thì quả thực… xe nào cũng bền cả. Bởi động cơ của mỗi loại xe là khác nhau. Tỷ số truyền của mỗi loại xe là khác nhau. Cụ thể:

  • Sự truyền động: Xe tay ga truyền động bằng dây đai. Còn xe số lại truyền động bằng dây xích. Và điều này sẽ liên quan trực tiếp đến sự vận hành của động cơ. 
Xe số cho sức kéo tốt hơn khi di chuyển trên những cung đường xấu, tải nặng.

Như vậy, nếu bạn mua xe để di chuyển trên những cung đường xấu, phải tải nặng thì xe số sẽ bền hơn khi so với xe tay ga. Nhưng nếu di chuyển nhẹ nhàng trên cung đường bằng phẳng thì truyền động bằng dây đai vẫn rất ổn định và bền lâu. Đó cũng là lý do, việc so sánh độ bền của mỗi loại xe sẽ phụ thuộc vào rất nhiều mục đích bạn sử dụng. 

So sánh mức độ hao xăng giữa xe ga – xe số

Chắc chắn rồi. Xe tay ga có mức độ tiêu thụ xăng tốn hơn rất nhiều so với xe số. Điều này đến từ các yếu tố như: trọng lượng của động cơ, các trang bị về điện đi kèm… so với xe số. Ngoài ra, xe ga được truyền động bằng hộp số và dây đai. Vậy nên khi tăng và giảm tốc độ đột ngột, chiếc xe tay ga cũng sẽ tiêu tốn rất nhiều nhiên liệu hơn. 

Việc đề cập tới yếu tố này cũng có lý do. Bởi bên cạnh việc chọn loại xe nào bền hơn, thì những ưu và nhược điểm của xe ga và xe số cũng là một trong những tiêu chí quan trọng giúp bạn có lựa chọn mua xe phù hợp. 

Có thực sự xe tay ga kém bền hơn xe số?

Có nhiều ý kiến cho rằng máy móc xe tay ga nhanh xuống cấp hơn. Nếu so sánh với xe số, điều này cũng đúng! Lý do đến từ việc đường kính bánh xe tay ga khá nhỏ so với xe số. Do đó, khi xe tay ga và xe số chạy cùng tốc độ, vòng tua của xe tay ga sẽ lớn hơn. Vì vậy, máy móc sẽ cần phải được bảo dưỡng nhiều hơn. Và dĩ nhiên rồi, chi phí bảo dưỡng hay sửa chữa của xe tay ga cũng cao hơn xe số. Vậy nên, ngoài độ bền của máy móc, bạn cũng nên cân nhắc về độ bền của “túi tiền” nữa nhé.  

Còn bạn, bạn sẽ chọn mua xe tay ga hay xe số?

Tuy nhiên, độ bền của mỗi loại xe sẽ còn phụ thuộc rất nhiều vào mục đích sử dụng của bạn. Bởi “xe bền tại người”. Nếu xe tay ga được chăm lo kỹ càng về lịch bảo trì, bảo dưỡng thì độ bền không kém cạnh so với xe số.

Kết luận

Như vậy, khi nhìn vào ưu và nhược điểm của xe tay ga và xe số có thể thấy: 

  • Xe tay ga thời trang hơn, nhiều trang bị hiện đại hơn và mang đến trải nghiệm tiện lợi cho người lái. 
  • Xe số sẽ tiết kiệm hơn từ giá mua cho đến chi phí sửa chữa, bảo dưỡng. Xe số có thể di chuyển trên nhiều địa hình khác nhau, và sử dụng được nhiều mục đích so với xe tay ga. Do vậy, nếu bạn chỉ quan tâm về độ bền và chi phí. Vậy hãy lựa chọn xe số nhé.

Tùy vào mục đích và điều kiện cá nhân mà bạn có thể chọn loại xe phù hợp cho mình nhé. Và trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi: xe và xe số, xe nào bền hơn. Đi cùng đó là một vài tiêu chí đánh giá về hai dòng xe này để bạn dễ dàng cân nhắc và lựa chọn.

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn vào đây