Trang ChủTư vấnMua bảo hiểm xe máy ở cây xăng có bị phạt không?

Mua bảo hiểm xe máy ở cây xăng có bị phạt không?

Ngoài các tuyến đường quốc lộ thì bảo hiểm xe máy còn được bày bán rất nhiều tại cây xăng. Vậy mua bảo hiểm xe máy ở cây xăng có bị phạt không? Làm sao để xác minh loại bảo hiểm mình mua đúng theo quy định của pháp luật? Bạn cùng OKXE tìm hiểu nhé.

Bảo hiểm xe máy là loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc chủ sở hữu phương tiện tham gia. Đây cũng là một trong ba loại giấy tờ cần phải mang theo khi tham gia giao thông. Nếu không sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của Luật giao thông đường bộ. 

Hiện tại, bảo hiểm xe máy có mức giá bán được niêm yết cụ thể như sau:

  • Xe máy điện: 60.000 đồng/năm (chưa bao gồm VAT).
  • Xe máy dưới 50 phân khối (dưới 50 cc): 60.000 đồng/năm (chưa bao gồm VAT).
  • Xe máy, xe mô tô 50 cc-175 cc: 66.000 đồng/năm (đã bao gồm VAT).
  • Xe phân khối lớn (trên 175 cc), xe mô tô 3 bánh. Các loại xe khác: 319.000 đồng/năm (đã bao gồm VAT).

Mua bảo hiểm xe máy ở đâu?

Theo quy định của Bộ Tài chính, các doanh nghiệp bảo hiểm như: Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo hiểm PTI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bưu điện, Bảo hiểm GIC, Bảo hiểm Quân đội MIC, Tổng công ty bảo hiểm PVI, Bảo hiểm VNI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không… đều  được cấp phép tự in Giấy chứng nhận bảo hiểm theo đúng mẫu do Bộ Tài chính quy định.

Bạn có thể mua bảo hiểm xe máy theo hai hình thức như sau:

  • Mua trực tiếp: Bạn có thể đến trụ sở, các đại lý phân phối bảo hiểm, ngân hàng, bưu điện, cửa hàng tiện lợi hoặc thậm chí có thể mua bảo hiểm xe máy ở cây xăng của Petrolimex đều  được.  
  • Mua online: Thông qua các ví điện tử, hoặc nay bạn có thể mua bảo hiểm xe máy điện tử. Cấp bởi Bảo hiểm OPES ngay trên ứng dụng OKXE.
Nhiều công ty bảo hiểm đã đặt những điểm bán lẻ bảo hiểm xe máy tại các cây xăng, nhà thuốc, cửa hàng tiện lợi… Ảnh: PJICO.

Tuy nhiên, khi chọn mua bảo hiểm ở ngoài đường, hoặc mua bảo hiểm xe máy ở cây xăng bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để tránh trường hợp dù đã mua bảo hiểm nhưng vẫn bị xử phạt.

Lưu ý khi mua bảo hiểm xe máy ở cây xăng

Hiện nay, trên thị trường bày bán hai loại hình bảo hiểm xe máy cơ bản bao gồm:

  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc (BH TNDS bắt buộc): Đây là loại hình bảo hiểm bắt được Luật Giao Thông đường bộ quy định, và người lái xe cần phải xuất trình khi được yêu cầu kiểm tra giấy tờ. Loại hình bảo hiểm này sẽ được bán theo giá niêm yết của Bộ tài chính.
  • Bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe (BH TNNN). Loại bảo hiểm này nhằm bảo vệ cho người đi xe khi xảy ra tai nạn. Chủ xe có thể mua bảo hiểm cho người lái hoặc cho cả người ngồi sau. Đây là loại hình bảo hiểm tự nguyện. Do vậy sẽ không có giá trị pháp lý nếu CSGT kiểm tra giấy tờ. Những loại bảo hiểm có giá 10.000 đồng, 20.000 đồng mà bạn thường nhìn thấy chính là loại hình bảo hiểm tự nguyện.

Như vậy, khi mua bảo hiểm xe máy ở cây xăng riêng hoặc tại các điểm bán khác có trên thị trường, bạn hãy nói rõ loại hình bảo hiểm TNDS bắt buộc để tránh bị xử phạt vì sai loại hình bảo hiểm.

Có thể nói, việc mua bảo hiểm xe máy bắt buộc không chỉ là tuân thủ pháp luật mà còn là để bảo vệ quyền lợi của mỗi chúng ta. Nếu chưa có bảo hiểm, bạn có thể mua bảo hiểm xe máy ở cây xăng để bổ sung kịp thời các loại giấy tờ cần có khi tham gia giao thông nhé.

Mua bảo hiểm xe máy điện tử trên ứng dụng OKXE

Hiện nay, bạn có thể mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc cho mô tô, xe máy cấp bởi Công ty Cổ phần Bảo hiểm OPES ngay trên ứng dụng OKXE hoặc website okxe.vn

Bạn cần cài đặt phiên bản mới nhất của app OKXE, hoặc bấm vào link bên dưới để mua bảo hiểm TNDS bắt buộc cho xe mô tô, xe máy cấp bởi OPES nhanh chóng, an toàn và lưu trữ thuận tiện ngay trên điện thoại.

MUA BẢO HIỂM XE MÁY ĐIỆN TỬ AN TOÀN – TIỆN LỢI – NHANH CHÓNG

Video hướng dẫn mua bảo hiểm xe máy online trên ứng dụng OKXE

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn vào đây