Trang ChủKinh nghiệm xeVì sao không nên lái xe máy đi qua nắp cống khi...

Vì sao không nên lái xe máy đi qua nắp cống khi trời mưa?

Trời mưa, ngoài việc mặt đường trơn trượt thì người đi đường còn đối mặt với nhiều rủi ro khác. Tầm nhìn hạn chế, hiệu suất phanh giảm, đường ngập và dễ bị trơn trượt khi đi qua nắp cống. Những việc này đều ảnh hưởng đến sự an toàn của người tham gia giao thông vào ngày mưa. Đặc biệt, nếu lái xe máy đi qua nắp cống không cẩn thận sẽ rất dễ bị “xòe bánh”.

Tìm hiểu thêm lái xe mùa mưa sao cho an toàn.

Lái xe máy đi qua nắp cống nguy hiểm thế nào?

Lái xe máy mùa mưa đòi hỏi người cầm lái phải thật cẩn trọng để đảm bảo an toàn. Một trong những nơi tìm ẩn nhiều rủi ro nhất là lái xe đi qua nắp cống. Dưới đây là những lý do cho bạn biết lái máy đi qua nắp cống nguy hiểm ra sao?

Được làm bằng kim loại nên khi mưa xuống nắp cống rất dễ trơn trượt.

Trơn trượt

Khi trời mưa nắp cống cực kỳ trơn trượt do nước và nhiều chất bẩn tích tụ. Điều này làm giảm độ bám của lốp xe lên mặt đường dẫn đến trượt bánh và gây tai nạn.

Nắp cống không an toàn

Mưa lớn làm nước dâng cao, tạo áp lực lớn lên nắp cống khiến cho nắp bị xê dịch hoặc bật ngược lên. Nếu không chú ý, người lái rất dễ bị sụp hố hoặc mất lái, gây nguy hiểm nghiêm trọng.

Khi đường ngập nước, nắp cống sẽ bị che khuất khiến bạn không quan sát được vị trí của chúng. Điề này dẫn đến nguy cư bị sụp xuống cống và dẫn đến tai nạn.

Mất kiểm soát

Khi bánh xe máy đi qua nắp cống bị ướt sẽ làm bị giảm lực kéo, dễ dẫn đến mất kiểm soát. Điều này vừa gây nguy hiểm cho người lái vừa ảnh hưởng đến những người tham gia giao thông xung quanh.

Ngoài ra, nếu nắp bị bật lên hoặc xe bị sụp xuống cống sẽ làm xe bị hư hỏng nặng. Các bộ phận như bánh xe, hệ thống giảm xóc và động cơ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Vậy nên, để đảm bảo an toàn khi lái xe máy vào mùa mưa hãy tránh xe nắp cống. Sự cẩn trọng này sẽ giúp bạn bảo vệ chính mình và cho chiếc xe khỏi nhứng rủi ro.

Những lưu ý khi lái xe máy vào mùa mưa

Ngoài việc tránh đi qua nắp cống, dưới đây là một số lưu ý lái xe an toàn khi trời mưa.

Kiểm tra xe trước khi đi

Kiểm tra lốp xe, vì lốp có vài trò quan trọng trong cảm giác lái và độ an toàn của xe. Lốp đúng chuẩn, gai lốp đủ dày giúp hạn chế tình trạng bị “xòe bánh” khi đi dưới trời mưa. Nếu lốp quá mòn, không có gai lốp sẽ làm giảm độ bám của lốp xe với mặt đường. Từ đó, gây nguy hiểm cho người lái khi chuyển hướng hoặc phanh gấp. 

Ngoài ra, áp suất lốp không đúng chuẩn cũng là nguyên nhân dẫn đến lốp bị mất độ bám đường. Nếu lốp quá căng, diện tích tiếp xúc của lốp đến mặt đường giảm đi. Nên áp dụng đúng áp suất tiêu chuẩn hoặc giảm 1 chút hơi (~ 2psi) để tăng độ bám đường. Tuy nhiên, bạn cũng không nên để lốp quá mềm khi đi dưới mưa vì sẽ làm lốp bị đục.

Nên chọn áo mưa màu sáng, có dải phản quang để tăng nhận diện với các phương tiện xung quanh. Áo mưa phải được mặc gọn gàng, không che đèn, tay lái và các nút điều khiển. Di chuyển dưới trời mưa vào ban ngày nên bật đèn xe để tăng độ nhận diện, tránh rủi ro.

Nên chọn áo mưa màu sáng để tăng nhận diện với người xung quanh.

Lưu ý trong khi lái xe

Mặt đường ướt làm giảm độ bám của lốp xe với mặt đường. Lúc này, nếu phanh gấp, vặn ga đột ngột hoặc chuyển hướng gấp đều dễ trượt bánh, mất kiểm soát. Việc bạn cần làm là giảm nhẹ tay ga, luôn quan sát để phán đoán tình hình. Đặc biệt, hạn chế tối đa việc phanh gấp ở các khúc cua.

Hạn chế việc đi vào các vũng nước trên đường. Trong trường hợp không thể tránh, hãy giảm tốc độ từ từ, trả về số thấp nếu đi xe số. Chỉ nên tăng tốc khi đã đi qua khỏi vũng nước ngập. Nếu lái xe chạy quá nhanh qua vũng nước ngập, bugi rất dễ nhiễm nước, họng lấy gió. Việc này sẽ dễ làm động cơ bị tắt máy, hư hỏng, ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ.

Sau khi lái xe mùa mưa

Sau mùa mưa, xe đi đường ngập dù vẫn hoạt động bình thường nhưng nên đưa xe đi rửa sớm. Vì nước mưa có thể ăn mòn kim loại, nhất là cổ pô, nhông sên dĩa. Ngoài ra, cũng cần kiểm tra xem xe có cần thay nhớt máy, nhớt láp. Vì nếu nhớt bị nhiễm nước sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của động cơ và bộ máy.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn vì sao nên tránh nắp cống khi trời mưa. Bên cạnh đó là những lưu ý để an toàn cho chính mình khi lái xe dưới trời mưa.

Bài viết mới nhất

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn vào đây

Bài viết liên quan