Trang ChủKỹ thuật xe4 nguyên nhân xe không nổ máy và cách khắc phục

4 nguyên nhân xe không nổ máy và cách khắc phục

Việc xe đột nhiên không nổ máy quả thực không lấy làm dễ chịu chút nào, nhất là khi bạn đang có công việc cần di chuyển gấp. Vậy thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ lý do tại sao xe không nổ máy, đi cùng đó là cách xử lý để xe luôn trong trạng thái vận hành tốt nhất. Cùng OKXE tìm hiểu nhé.

Bugi hỏng

Có thể bạn chưa biết, bugi đóng vai trò rất quan trọng để xe nổ máy. Bugi sẽ giúp hệ thống đánh lửa hoạt động để đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu không khí và xăng, nhờ đó động cơ sẽ vận hành ở trạng thái tốt nhất.

Chính vì vậy, khi xe của bạn đột nhiên không nổ máy cho dù đèn vẫn sáng, kèn xe vẫn kêu. Vậy hãy kiểm tra tình trạng của bugi xem sao nhé.

Nên thay bugi xe máy sau khoảng 8.000-10.000 km sử dụng. Ảnh: Tuannph.

Cách khắc phục bugi hỏng

Bạn hãy tháo rời bugi ra để rửa sạch. Sau khi đã làm sạch và sấy khô, bạn lắp bugi lại để xem xe có nổ máy trở lại không nhé. 

  • Nếu xe vẫn không khởi động, bạn nên đưa xe đến tiệm để sửa chữa nhé. ‘
  • Nếu xe hoạt động lại bình thường thì chúc mừng bạn. Có thể xe không nổ máy có thể do bugi bị ướt, hoặc bị ám muội làm ảnh hưởng tới khả năng đánh lửa của bugi mà thôi.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, sau khoảng 8.000 – 10.000 km bugi bạn nên kiểm tra bugi để tránh rơi vào tình trạng xe không nổ máy nhé. Chi phí thay bugi khá tiết kiệm, chỉ từ 50.000 – 150.000 đồng tùy thương hiệu mà thôi.

Nút đề hỏng

Nút đề của xe máy giúp người sử dụng khởi động xe một cách nhanh chóng mà không cần phải dùng tới cần đạp của xe. Tuy nhiên, nếu bạn bấm liên tục vào nút đề mà xe vẫn không nổ máy thì sao nhỉ? 

Nút đề hỏng khiến các mẫu xe tay ga không thể khởi động. Ảnh: Tuannph.

Cách khắc phục nút đề hỏng

  • Đối với xe số: Bạn hãy sử dụng cần đạp để nổ máy xem sao nhé. Nếu xe khởi động bình thường, rất có thể nút đề đã bị hỏng. Bạn có thể đem xe tới tiệm sửa xe để kiểm tra và thay mới. Còn nếu xe vẫn không khởi động, nguyên nhân có thể do bugi như đã đề cập ở trên. 
  • Đối với xe tay ga. Bạn có thể cạy nút công tắc đề, sau đó nối 2 đầu dây và ấn thử nút đề xem xe có nổ máy được không. Nếu xe không hoạt động thì bạn nên đưa xe ra tiệm sửa xe để kiểm tra xem sao nhé. 

Xe ngộp xăng

Xe bị sặc xăng, hay còn được gọi là bị ngộp xăng, cũng có thể khiến động cơ không hoạt động. Nguyên nhân đến từ việc có gió ở trong xăng hoặc xăng kém chất lượng. Như vậy, dù động cơ vẫn tạo ra tia lửa điện nhưng nhiên liệu không được đốt cháy hoàn toàn. Xe của bạn sẽ không nổ máy, hoặc động cơ hoạt động không được trơn tru như lúc đầu.

Bình xăng con (bộ chế hòa khí) sau một thời gian vận hành có thể bị nghẹt vì cặn bẩn. Ảnh: Tuannph.

Cách khắc phục xe ngộp xăng

  • Bước 1: Khóa van xăng lại. 
  • Bước 2: Bạn vặn hết tay ga và bấm nút đề để khởi động thêm vài lần. Sau khi nghe thấy tiếng máy nổ ổn định, lúc này bạn có thể mở khóa xăng để xe vận hành bình thường nhé.

Bình ắc quy hết điện

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến xe không nổ máy, đó chính là lỗi do bình ắc quy. Dấu hiệu nhận biết rất đơn giản. Khi bạn ấn nút đề nhưng chỉ nghe thấy tiếng tạch tạch nhỏ và không thể nổ máy, tiếng kèn xe yếu, ánh đèn pha kém… Vậy bạn hãy kiểm tra bình ắc quy xem sao nhé. 

Cách khắc phục ắc quy yếu

  • Bạn chỉ cần sạc bình ắc quy để xe có thể khởi động trở lại. Nhưng đây chỉ là phương án tạm thời mà thôi.
  • Nếu bình ắc quy đã quá cũ, bạn nên thay mới bình ắc quy nhé. Tùy vào loại xe, chất lượng bình ắc quy mà giá thay mới cũng khác nhau. Thông thường, mức giá giao động từ 400.000-700.000 đồng tùy loại.  
Chăm sóc và bảo dưỡng định kỳ giúp hạn chế tình trạng xe khó đề, không nổ máy. Ảnh: Tuannph.

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Vậy nên, trong quá trình sử dụng xe máy, bạn hãy giữ cho xe được sạch sẽ và bảo dưỡng xe định kỳ là phương pháp tốt nhất để xe luôn vận hành trơn tru, ổn định cũng như kéo dài tuổi thọ của động cơ nhé. 

Tham khảo bài viết các mốc thời gian bảo dưỡng xe tại đây.

Trên đây chỉ là một số nguyên nhân dễ thấy nhất giúp chẩn đoán tình trạng xe không nổ máy. Tuy nhiên, để tránh những trường hợp xe gặp trục trặc về sau, bạn vẫn nên đưa xe đến các trung tâm sửa chữa hoặc cửa hàng sửa xe để khắc phục triệt để tình trạng này nhé. 

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn vào đây