Trang ChủTư vấnHướng dẫn đăng ký biển số xe máy điện mới nhất

Hướng dẫn đăng ký biển số xe máy điện mới nhất

Xe máy điện đang dần trở thành loại phương tiện phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam. Và câu hỏi được nhiều bạn quan tâm nhất khi mua xe. Đó chính là: biển số xe máy điện được quy định như thế nào? Cùng OKXE tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Theo bạn, biển số xe máy điện được quy định như thế nào trong các văn bản pháp luật hiện nay? Và một trong số những vấn đề được nhiều người dùng thắc mắc, đó là thủ tục đăng ký biển số xe máy điện liệu có khác so với việc đăng ký xe máy chạy bằng xăng không?

Để trả lời chi tiết cho những vấn đề này. Chúng ta hãy cùng xem những quy định mới nhất được các cơ quan có thẩm quyền ban hành nhé.

Video đánh giá VinFast Klara S 2022

Quy định chung về xe máy điện hiện nay

Căn cứ vào điểm d, khoản 1, điều 3 Nghị định 171/2013/NĐ-CP cho biết:

 • Xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4 kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/giờ. 

Còn tại điểm c, khoản 1, điều 3 của Nghị định này cũng quy định như sau: 

 • Các loại xe tương tự xe mô tô là phương tiện giao thông đường bộ chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh, có dung tích làm việc của động cơ từ 50 cm3 trở lên, có vận tốc thiết kế lớn nhất lớn hơn 50 km/giờ, có khối lượng bản thân không lớn hơn 400 kg;

Và tại Thông tư số 15/2014/TT-BCA cũng nêu rõ về các loại phương tiện cần phải đăng ký biển số xe, trong đó có đề cập đến thời hạn cấp biển số xe mô tô, xe máy điện.

Như vậy, nếu bạn đang có ý định mua xe máy điện dù có công suất tối đa dưới 4 kW hoặc vận tốc tối đa dưới 50 km/giờ, bạn bắt buộc phải đăng ký biển số xe máy theo đúng quy định của pháp luật. 

Xe máy điện cần có biển kiểm soát khi tham gia giao thông.

Thủ tục đăng ký biển số xe máy điện

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ 

Căn cứ vào Điều 10, Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định: Hồ sơ để làm thủ tục đăng ký biển số xe máy điện bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký biển số xe
 • Biên lai lệ phí trước bạ
 • Giấy tờ chuyển quyền sở hữu (hợp đồng mua bán, cho tặng)
 • Giấy tờ chứng minh nguồn gốc xe máy điện (đối với xe nhập khẩu)
 • Giấy tờ liên quan đến chủ xe: CMND/CCCD hoặc Sổ hộ khẩu. Đối với chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài và đang sinh sống tại Việt Nam, giấy tờ cần cung cấp là Sổ tạm trú/Sổ hộ khẩu và Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng). 

Bước 2: Nộp hồ sơ

Chủ xe máy điện sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng cảnh sát giao thông.

Thủ tục đăng ký xe máy điện không phức tạp. Ảnh: Vietnamnet.

Thời hạn cấp biển số xe máy điện

Tại Điều 4, Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định. Về thời hạn cấp biển số xe máy điện cụ thể như sau:

 • Cấp mới biển số xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.
 • Cấp lại, đổi lại biển số xe ngay sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ; trường hợp phải chờ sản xuất biển số thì thời gian cấp, đổi lại không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 • Trường hợp đăng ký tạm thời thì cấp giấy đăng ký xe. Và biển số xe tạm thời ngay trong ngày.

Như vậy, nếu bạn mới mua xe máy điện và cần để di chuyển ngay, bạn có thể xin cấp biển số xe tạm thời để tránh bị xử phạt nhé. 

Mức phạt khi đi xe máy điện không có biển số

Theo điểm c, khoản 2, Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 300.000-400.000 đồng đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy khi có hành vi sau:

 • Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số). 
 • Gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe. Hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Do vậy, khi mới mua xe máy điện, bạn nên xin biển số xe tạm thời để có thể sử dụng xe ngay. Hoặc chờ cho đến khi xe được cấp biển số để tránh bị xử phạt khi tham gia giao thông nhé.

Điều khiển xe máy điện không có biển số sẽ bị xử phạt.

Và với những chia sẻ trên, hy vọng sẽ giúp bạn đăng ký biển số xe máy điện theo đúng quy định nhà nước một cách chi tiết. Nếu có thắc mắc gì thêm. Bạn có thể để lại tin nhắn phía dưới để OKXE hỗ trợ bạn nhé.

Bài viết mới nhất

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn vào đây

Bài viết liên quan